Thứ 4, Ngày 04/10/2023 -

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân làm việc với Công ty Cổ phần Đường Kon Tum
Ngày đăng: 02/06/2023  14:53
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 2/6, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân có buổi làm việc với Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Đường Kon Tum về phát triển vùng nguyên liệu mía và định hướng phát triển mía đường đến năm 2025 trên địa bàn thành phố Kon Tum. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng; Chủ tịch UBND các xã, phường có diện tích mía.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Hiện nay trên địa bàn thành phố có 712,55 ha mía, trong đó diện tích lưu gốc 307,68ha; diện tích trồng mới, trồng lại niên vụ 2022-2023 là 347,68ha.

Tại đây, Công ty Cổ phần Đường Kon Tum đã trình bày chiến lược, kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía trên địa bàn thành phố; giới thiệu các tiến bộ KHKT, công nghệ mới đã được áp dụng trong việc trồng, chăm sóc và thu hoạch cây mía; những chính sách của Công ty như hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật… Tại đây, các xã, phường đề nghị Công ty cần triển khai kế hoạch thu mua dứt điểm mía trên địa bàn thành phố trước Tết Nguyên đán để đảm bảo khả năng lưu gốc, năng suất, chất lượng của mía nguyên liệu và đảm bảo thu nhập cho nhân dân; có kế hoạch thay thế các giống mía mới; cần thực hiện nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường nội đồng tại các vùng nguyên liệu mía trên địa bàn các , tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân sản xuất ổn định.

Tại buổi làm việc, các xã, phường và đơn vị chức năng đã thảo luận, chỉ ra những khó khăn trong việc phát triển vùng nguyên liệu mía như: trên địa bàn thành phố, một số xã, phường đang triển khai thực hiện các dự án đầu tư nên diện tích mía ngày càng giảm, cây mía còn chịu sự canh tranh của các cây trồng khác (cây sắn). Diện tích trồng mía trên địa bàn nhỏ lẻ, manh mún, phân tán, không tập trung nên việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất hạn chế; việc hình thành cánh đồng lớn  trên địa bàn thành phố ít.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân đánh giá cao những chính sách mới của Công ty đối với nông dân và khẳng định chính quyền thành phố luôn tạo mọi điều kiện, hỗ trợ tối đa, giúp Công ty phát triển vùng nguyên liệu mía. Dự kiến đến năm 2025 tăng thêm 235ha ở 8 xã, phường, nâng tổng diện tích vùng nguyên liệu mía trên địa bàn thành phố lên 1.100ha. Đề nghị Công ty Cổ phần Đường Kon Tum kịp thời triển khai nhóm chính sách mới; tăng cường phối hợp với chính quyền, các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân lợi ích kinh tế của việc tham gia trồng mía; tổ chức xây dựng, gắn các công trình phúc lợi tại vùng nguyên liệu, hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân có cuộc sống ổn định để gắn bó với cây mía.

Tin, ảnh: Vi Phong
Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

Đang truy cập: 838

Tổng lượng truy cập: 53.517.535