Chủ nhật, Ngày 25/02/2024 -

Mô hình lúa sạch giống ST25 kết hợp sử dụng phân vi sinh mang lại hiệu quả
Ngày đăng: 28/10/2023  09:57
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 27/10, đồng chí Dương Anh Hùng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra thực tế mô hình lúa sạch giống lúa ST25 kết hợp sử dụng phân vi sinh tại cánh đồng xã Đoàn Kết.

Trong năm 2023, thành phố phố Kon Tum đã xây dựng, triển khai hỗ trợ mô hình gạo sạch sử dụng giống lúa chất lượng cao ST25, trong quá trình canh tác chỉ sử dụng phân vi sinh, không sử dụng các loại phân bón, thuốc hóa học đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Dương Anh Hùng kiểm tra thực tế mô hình

 

Mô hình được Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ Polyfa hỗ trợ bà Tô Thị Lăng, thôn 6, xã Đoàn Kết toàn bộ kinh phí giống lúa ST25 và phân bón vi sinh  cho 2 sào ruộng nước, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trong suốt quá trình canh tác. Trong quá trình canh tác bà Lăng nhận thấy cây lúa ST25 sử dụng phân bón vi sinh Polyfa khỏe mạnh hơn, ít sâu bệnh, thân cây chắc chắn nên mùa này rất phù hợp, không bị đổ ngã như các giống lúa khác, bông lúa dài và sai hơn; giá thành phân vi sinh cũng thấp hơn nhiều so với sử dụng phân bón hóa học nên đỡ tốn chi phí hơn. Đến nay, mô hình lúa sạch đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Bà Tô Thị Lăng, thôn 6, xã Đoàn Kết cho biết: Ruộng đây mấy năm trước chúng tôi hay bỏ phân chuồng, phân hóa học nhưng năm nay có phân vi sinh do Nhà máy Polyfa hỗ trợ thì tôi thử nghiệm xem tốt đến đâu, khi sử dụng phân vi sinh Polyfa tôi không bỏ phân chuồng và phân hóa học nữa. Tôi thấy cây lúa rất tốt và đẹp.

Về năng suất giống lúa ST25 được đánh giá tương đương các giống lúa khác như RVT, đài thơm, đạt khoảng 9 tạ đến 1 tấn/sào. Tuy nhiên, về giá cả lúa ST25 có giá thị trường cao hơn các giống lúa khác. Điều này đã mang lại thu nhập cao hơn cho người nông dân. Không những thế, việc sản xuất lúa theo quy trình sạch cũng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hơn.

Bà Tô Thị Lăng, thôn 6, xã Đoàn Kết cho biết thêm: Gạo của giống lúa này khi nấu cơm nó rất ngon và thơm. Giống này khi làm với phân vi sinh thì cho ra lúa sạch, gạo rất là sạch; khi tôi nói chỉ sử dụng phân vi sinh Polyfa để bón cho lúa thì những người tiêu dùng ở ngoài phố rất thích. Hiện nay, dù lúa chưa gặt nhưng họ đã liên hệ với tôi và đặt mua hết rồi.

Xã Đoàn Kết được xem là vựa lúa của thành phố Kon Tum, có diện tích lúa nước 461ha.  Ông Nguyễn Đình Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết cho biết: thời gian qua, xã đã đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình thí điểm sử dụng các loại giống lúa mới, đã có nhiều giống lúa thí điểm mang lại hiệu quả kinh tế cao được bà con nhân rộng như ST24, ST25, Hương châu 6, Đài thơm 8, RVT… Các mô hình đã hướng dẫn bà con phương pháp thâm canh mới, ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa, góp phần xây dựng cánh đồng lớn, xây dựng thương hiệu Gạo Đoàn Kết đạt sản phẩm OCOP, đồng thời hỗ trợ liên kết tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Đối với mô hình gạo sạch giống lúa ST 25 kết hợp sử dụng phân vi sinh của nhà máy Polyfa hỗ trợ cho hộ Bà Tô Thị Lăng đang được triển khai, hiện nay đã cho thấy được hiệu quả tích cực, được bà con nông dân đánh giá cao về độ phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và được người tiêu dùng đón nhận. Xã sẽ tiếp tục vận động bà con nhân rộng mô hình này, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch trong tời gian tới.

Hiện nay, thành phố Kon Tum đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển nông nghiệp hữu cơ, khuyến khích sử dụng các loại phân, thuốc sinh học, vi sinh thay thế dần cho phân thuốc hóa học. Điều này sẽ mang lại những sản phẩm sạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, giảm thiểu ô nhiễm và thân thiện với môi trường./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa
DU LỊCH NÔNG NGHIỆP SINH THÁI, HƯỚNG ĐI MỚI

Đang truy cập: 398

Tổng lượng truy cập: 55.376.679