Thứ 5, Ngày 22/02/2024 -

Đẩy mạnh các hoạt động chào mừng Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất, năm 2023
Ngày đăng: 29/11/2023  08:16
Mặc định Cỡ chữ
Chào mừng Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất, năm 2023, thành phố Kon Tum đang khẩn trương triển khai các nội dung và tổ chức nhiều hoạt động trên địa bàn.

 

Phố phường trang hoàng chào mừng Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất, năm 2023

 

Để góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, không gian văn hóa cồng chiêng, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được Unesco công nhận, thành phố Kon Tum đang khẩn trương hoàn tất các nội dung tổ chức Chương trình giao lưu, trình diễn nghệ thuật dân gian tại Nhà rông Kon Klor, phường Thắng Lợi. Là 1 trong số 70 học sinh được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chọn tham gia đội cồng chiêng, múa xoang, A Năng, lớp 9B, trường TH-THCS Ngọc Bay rất phấn khởi, hào hứng cùng các bạn tích cực tập luyện. Mỗi bài múa đều có ý nghĩa khác nhau, như tái hiện lại đời sống thường ngày của bà con DTTS và lưu giữ bản sắc độc đáo của dân tộc. A Năng phấn khởi nói: Khi được vào trong đội chiêng là rất vui, được giao lưu với các bạn ở tỉnh nơi khác, tập cồng chiêng để giữ gìn văn hóa của đồng bào gắn bó với cuộc sống người Ba Hna, giữ gìn văn hóa vùng Tây Nguyên.

Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra chuỗi các hoạt động  Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất, năm 2023, thầy và trò toàn ngành Giáo dục thành phố Kon Tum đang tích cực luyện tập để hoàn thành tiết mục xuất sắc biểu diễn tại chương trình. Cùng với đó, các trường học còn tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền dạy cồng chiêng, múa xoang cho học sinh trong nhà trường, khơi nguồn đam mê cho các em, góp phần giữ gìn văn hóa truyền thống của các dân tộc. Ông Thái Khắc Hòa, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum cho biết: Tham gia đêm công diễn giao lưu của ngày hội, Phòng GD-ĐT cử đoàn học sinh cồng chiêng, múa xoang của Trường TH-THCS Ngok Bay, đại diện học sinh thành phố tham gia giới thiệu điệu xoang, tiết tấu cồng chiêng đặc sắc của học sinh thành phố. Qua ngày hôi, Phòng GD-ĐT thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường tổ chức các hoạt động cồng chiêng, múa xoang và các hoạt động văn hóa dân tộc của mình để nhằm lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

 

 

Các đội tích cực luyện tập chuẩn bị cho đêm giao lưu, trình diễn nghệ thuật dân gian

 

Trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất, năm 2023, thành phố Kon Tum còn chọn 40 sản phẩm đặc trưng của của các địa phương tổ chức gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP. Đây là cơ hội để quảng bá sản phẩm đặc trưng của thành phố đến với các tỉnh bạn và tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển. Bà Đinh Thị Mỹ Linh, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Kon Tum cho biết: Đơn vị đã thông báo rộng rãi đến các xã phường, các chủ thể OCOP, các đơn vị có các sản phẩm đặc trung của thành phố chuẩn bị các sản phẩm tham gia gian hàng. Đơn vị cũng phối hợp với Sở Văn hóa để nhận gian hàng, tiến hành trang trí gian hàng, sắp xếp gian hàng cho đẹp, phối hợp với các chủ thể nhận hàng hóa phục vụ trưng bày. Đến nay đã có 5 chủ thể với 20 sản phẩm đang gửi tại đơn vị để phục vụ cho việc trưng bày này.

Cùng với việc khẩn trương chuẩn bị các hoạt động, thành phố Kon Tum đang tích cực triển khai các phần việc như treo cờ, băng rôn, dọn vệ sinh đường phố, tạo cảnh quan sạch đẹp, ấn tượng chào mừng Ngày hội.

Chương trình giao lưu, trình diễn nghệ thuật dân gian sẽ được khai mạc vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 30/11/2023, tại Nhà rông Kon Klor, phường Thắng Lợi. Đây là một trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất, năm 2023 do tỉnh Kon Tum tổ chức./.

Trung Chính - Minh Phượng - Trọng Nghĩa
DU LỊCH NÔNG NGHIỆP SINH THÁI, HƯỚNG ĐI MỚI

Đang truy cập: 301

Tổng lượng truy cập: 55.332.436