Thứ 5, Ngày 02/05/2024 -

UBND thành phố Kon Tum họp Phiên thường kỳ tháng 3 và quý I
Ngày đăng: 08/04/2024  14:32
Sáng 08/4, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Phiên họp thường kỳ thàng 3 và quý I năm 2024. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Dương Anh Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đồng chủ trì Phiên họp.

Quang cảnh Phiên họp

Trong Quý I, UBND thành phố tập trung lãnh đạo, triển khai các nhiệm vụ đảm bảo theo kế hoạch, nhất là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Tổng thu NSNN tại địa bàn thực hiện quý I/2024 hơn 308 tỷ đồng, đạt 10,31% dự toán tỉnh giao và dự toán HĐND thành phố quyết định, tổng thu ngân sách địa phương hơn 226 tỷ đồng, đạt 20,1% dự toán tỉnh giao và dự toán HĐND thành phố quyết định.

Tổng diện tích các loại cây trồng thực hiện 15.135 ha, đạt 61,98% kế hoạch, trong đó, diện tích gieo trồng vụ Đông - Xuân là 3.093ha. Thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn nhân dân biện pháp phòng trừ sâu hại, dịch bệnh, nạo vét kênh mương, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo cung cấp nước tưới cho cấy trồng. Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong cao điểm mùa khô. Trong quý I/2024, đã ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và cấp Giấy chứng nhận các sản phẩm OCOP đạt 03 sao thành phố Kon Tum năm 2023 (đợt 2) cho 06 sản phẩm của 04 chủ thể.

Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng quí I/2024 khoảng 887 tỷ đồng, đạt 21,1%K/H.  Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ trong quý khoảng 4.653 tỷ đồng, đạt 21,2%K/H.

Trong 03 tháng đầu năm có khoảng 180.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại thành phố. Thành phố tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các điểm du lịch, làng du lịch cộng đồng trên địa bàn, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú, công ty lữ hành…tăng cường xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, phù hợp với lịch sử văn hóa của vùng đất và con người Kon Tum.

Thành phố tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án quan trọng trên địa bàn.

Hiện thành phố đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện hồ sơ quy hoạch đồ án, tổ chức công bố Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đến năm 2040 đã được UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Công tác ra quân đầu xuân Giáp Thìn năm 2024 đạt nhiều kết quả, đã huy động được 11.479 người tham gia các hoạt động ra quân đầu năm với tổng kinh phí thực hiện khoảng 1 tỷ 321 triệu đồng.

Trong quý, thành phố thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán, vận động 5.895 suất quà từ các cơ quan tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, trị giá 2.764 triệu đồng tặng gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 thiết thực, hiệu quả. Tổ chức thành công Chương trình biểu diễn nghệ thuật, Lễ hội pháo hoa đón giao thừa mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 và Hội chợ Hoa Xuân Giáp Thìn năm 2024 trên địa. Công tác y tế, giáo dục được quan tâm đúng mức.

Thành phố tổ chức Lễ giao nhận quân trang trọng, an toàn, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định.

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân đề nghị: Các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn; kiểm tra, giám sát thường xuyên các Chương trình mục tiêu quốc gia, công trình xây dựng cơ bản; sớm hoàn thành định giá đất và tổ chức đấu giá các dự án  khai thác quỹ đất; quan tâm giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, quản lý xây dựng, đô thị. Trong lĩnh vực nông nghiệp cần xác định rõ thế mạnh về thổ nhưỡng, cây trồng, vật nuôi để triển khai hiệu quả; chủ động phòng chống dịch bệnh giai đoạn chuyển mùa như bệnh LMLM, bệnh dại, dịch cúm gia cầm; chủ động phòng chống thiên tai trong thời điểm giao mùa; triển khai các giải pháp phòng chống hạn trên cây trồng, đồng thời không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân; quan tâm công tác PCCCR và chuẩn bị các điều kiện để triển khai trồng rừng năm 2024.

Các xã phường cần quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các HTX như vay vốn, tiêu thụ sản phẩm; phối hợp với ngành thống kê thực hiện điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ để việc điều tra chặt chẽ, hiệu quả, đưa ra số liệu chính xác để thành phố có cơ sở hoạch định các chính sách lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội.

Đối với việc tổ chức các hoạt động chào mừng 15 năm thành lập thành phố Kon Tum cần đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tổ chức các sự kiện. Đặc biệt, các sự kiện diễn ra vào ngày 10/4 cần chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân; Công an thành phố và các xã, phường cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, nhân lực đảm bảo an ninh trật tự; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội,....

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa