Thứ sáu, Ngày 03/05/2024 -

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra tình hình hạn hán trên địa bàn
Ngày đăng: 20/04/2024  15:37
Sáng 20/4, Đoàn công tác của UBND thành phố Kon Tum do đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra thực tế tình hình hạn hán trên địa bàn các xã, phường.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân cùng đoàn công tác kiểm tra hạn hán một số diện tích cây trồng

Hiện nay, tại các xã, phường trên địa bàn thành phố Kon Tum nhiều diện tích cây trồng đã bị khô hạn, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Dự kiến với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, diện tích cây trồng bị thiếu nước, khô hạn sẽ tăng lên khoảng  450ha lúa, 425 ha cà phê. Tất cả diện tích này chủ yếu người dân gieo trồng ven sông, suối, ao hồ,...không chủ động được nguồn nước. Cùng với tình trạng thiếu nước tưới ở cây trồng, nước sinh hoạt của người dân tại một số địa bàn cũng đang khan hiếm, hiện trên địa bàn thành phố có 117 giếng nước khô cạn, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của gần 120 hộ dân và 1 số trường học.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân cùng đoàn công tác kiểm tra các giếng nước bị khô cạn

Qua kiểm tra thực tế tại các khu vực hạn nặng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân chỉ đạo: Các địa phương cần vận động bà con thay đổi phương thức canh tác phù hợp với biến đổi khí hậu; thí điểm thực hiện phủ cỏ xanh trên mặt đất, tạo độ ẩm cho cây cà phê; hướng dẫn người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với một số diện tích hạn nặng hoàn toàn không có khả năng khôi phục, thực hiện tưới tiết kiệm đối với các diện tích khác. Diện tích lúa bị hạn cần triển khai gieo trồng giống ngắn ngày, thay đổi lịch thời vụ. Các xã vùng ven tập trung  tuyên truyền, vận động các hộ dân nạo vét giếng nước, chia sẻ nguồn nước sinh hoạt giữa các hộ trong cụm dân cư, sử dụng nước sinh hoạt tiết kiệm, tránh lãng phí, nhằm đảm bảo nước sinh hoạt tối thiểu cho Nhân dân. Đối với gần 120 hộ dân có giếng nước khô cạn tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố sẽ phối hợp với Trung tâm Nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh tiến hành lắp đặt đường ống để dẫn nước cung cấp, đảm bảo ổn định đời sống sinh hoạt cho Nhân dân./.

Tin, ảnh: Minh Phượng