Thứ 5, Ngày 02/05/2024 -

Khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng: 19/12/2023  10:10
Sáng 19/12, HĐND thành phố Kon Tum tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 7, khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự Kỳ họp có các đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Đồng chí Lê Phương Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ tọa Kỳ họp.

Quang cảnh Kỳ họp

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Phương Nguyên nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 7 là Kỳ họp giữa nhiệm kỳ 2021-2026 của HĐND thành phố. Đây là Kỳ họp quan trọng, với rất nhiều nội dung cần tập trung thảo luận, xem xét. Vì vậy đề nghị các đại biểu cần nghiên cứu, thảo luận kỹ báo cáo, nhất là báo cáo giám sát và dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố về kết quả giám sát để bảo đảm cho nghị quyết khi ban hành sẽ đánh giá được đầy đủ, chính xác.

Năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả nhất định. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng khoảng 12,48%, đạt 98,3%K/H đề ra; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63,2 triệu đồng. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện cả năm 1.641.135 triệu đồng, đạt 56,1% dự toán tỉnh giao, đạt 54,1% dự toán HĐND thành phố quyết định. Tổng diện tích cây trồng, vật nuôi đạt và vượt kế hoạch đề ra, sản phẩm chủ lực, nông nghiệp công nghệ cao tiếp tục phát triển cùng với việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm OCOP; công tác trồng rừng đạt kết quả tốt; đã hình thành 09 vùng trồng rau củ quả, cây ăn quả, mía, cà phê ứng dụng công nghệ cao; trong năm phát triển thêm 06 sản phẩm OCOP, lũy kế đến nay có 77 sản phẩm được đánh giá xếp hạng cấp thành phố, 59 sản phẩm được đánh giá xếp hạng cấp tỉnh. Công tác quy hoạch, quản lý trật tự đô thị, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh thực hiện; vốn đầu tư công được sử dụng hiệu quả, các công trình cấp bách, trọng điểm được đầu tư tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội...Ngày 10/01/2023, thành phố Kon Tum vinh dự được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh; đến nay có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới, có 02 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và 05 thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn thôn nông thôn mới. Chất lượng giáo dục được nâng lên, cơ sở vật chất trường lớp tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt, chủ động; công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt. Các chế độ, chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động gắn với thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững được tập trung chỉ đạo thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, kết quả giảm nghèo vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,73% (giảm 0,61% so với năm 2022), tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 2,05% (giảm 0,08%). Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, du lịch được duy trì và phát triển; phong trào “TDĐKXDĐSVH” tiếp tục được đẩy mạnh gắn với việc thực hiện Kế hoạch xây dựng "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", "Phường đạt chuẩn văn minh đô thị". Kết quả có 11/11 xã đã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới và 10/10 phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp và công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số có nhiều chuyển biến tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành được tăng cường; quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức trong 02 ngày 19-20/12/2023./.

Tin, ảnh: Minh Phượng - Trọng Nghĩa