Chủ nhật, Ngày 22/09/2019 -

Họp ban chỉ đạo thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng
Ngày đăng: 04/07/2019  12:34
Chiều 02/7, Ban chỉ đạo thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng thành phố Kon Tum tổ chức đánh giá tiến độ thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các Dự án trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Điệu - Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có lãnh đạo các phòng ban liên quan; Bí thư, Chủ tịch các xã Hòa Bình, Đăk Cấm, ĐăkBlà, ChưHreng, ĐăkRơWa, phường Thống Nhất, Trường Chinh, Trần Hưng Đạo và Ngô Mây.

Tại đây, các địa phương báo cáo tình hình, tiến độ, những thuận lợi, vướng mắc và khó khăn trong quá trình thực hiện công tác đền, bù giải phóng mặt bằng tại địa phương mình. Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố báo cáo tiến độ thực hiện, những khó khăn và đề xuất hướng giải quyết trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các Dự án trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo, hiện nay, trên địa bàn thành phố Kon Tum có 04 dự án và 04 công trình của tỉnh đang được triển khai, phải thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, gồm: Dự án quy hoạch khu Đô thị-du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp với thể thao tại xã Đăk Rơ Wa; Dự án xây dựng cầu đường hai đầu cầu ĐăkBla mới và vuốt nối với các đường hiện hữu, thuộc dự án tuyến tránh thành phố Kon Tum; Dự án tuyến tránh đoạn qua thành phố; Dự án đầu tư xây dựng công trình trụ sở làm việc các sở ban, ngành thuộc khối văn hóa xã hội; công trình đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi quốc lộ 24; công trình Đường bao khu dân cư phía Bắc và phía Nam thành phố; công trình Công viên cây xanh đường Trương Quang Trọng. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng khi triển khai các dự án cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 là gần 2.000 hộ. Trước khi bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố và các đơn vị phối hợp kiểm đếm, đo đạc, thống kê hiện trạng, diện tích đất, tài sản, vật kiến trúc; tổ chức lập phương án đền bù, họp dân công khai mức giá đền bù và các bước đúng quy trình. Các xã, phường đã phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức các bước để tiến hành thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước.

Quang cảnh buổi họp

Theo đánh giá, đến thời điểm hiện nay, cơ bản các hộ dân bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án đều thống nhất chủ trương; phối hợp tốt với chính quyền và cơ quan chuyên môn nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn gặp những khó khăn, vướng mắc như: một số hộ dân vẫn chưa công khai được phương án đền bù, chưa thống nhất với đơn giá đền bù; nhiều hộ còn đòi bồi thường thêm đất vườn, ao sau khi đã nhận phương án đền bù. Riêng dự án xây dựng công trình trụ sở làm việc, đơn giá đền bù giai đoạn 1 và giai đoạn 2 chưa thống nhất. Ngoài ra, còn một số vướng mắc về thủ tục hành chính; công tác chỉ đạo ở cấp xã, phường còn lúng túng do chưa có văn bản cụ thể, hướng giải quyết cụ thể cho từng đối tượng, đã gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của các dự án.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Điệu - Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum đã trả lời những vướng mắc và có hướng chỉ đạo giải quyết cụ thể cho từng trường hợp. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố tổ chức rà soát, điều chỉnh và tham mưu UBND thành phố xử lí ngay những vấn đề mà các địa phương còn vướng. Các xã, phường tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; phối hợp với đơn vị chức năng làm tốt công tác kiểm đếm, thống kê, đo đạc trên tinh thần giải quyết có lợi nhất cho dân và đảm bảo đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo tiến độ thi công các công trình, Dự án trên địa bàn.

Vi Phong
Thành phố Kon Tum khởi sắc sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới