Thứ 4, Ngày 16/10/2019 -

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại xã Ia Chim
Ngày đăng: 18/09/2019  10:47
Sáng 17/9, Đoàn Kiểm tra liên ngành gồm Ban Tuyên giáo, Ban Dân Vận Thành ủy và UBND thành phố Kon Tum, do đồng chí Phan Ngọc Định – Thành ủy viên, phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã Ia Chim.

Tham gia Đoàn kiểm tra có đồng chí Hà Đường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố; đồng chí Lê Danh Ngữ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế; các tổ chức Hội, Đoàn thể thành phố.

Trong năm 2019, Đảng ủy xã Ia Chim tích cực chỉ đạo UBND, Mặt trận, các đoàn thể xã, các thôn trên địa bàn đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. UBND xã đã thành lập 11 đội xung kích tại 11 thôn, để thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh; tổ chức 05 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy; tiến hành cho 10 hộ kinh doanh sửa chữa xe máy, các cơ sở sử dụng lốp xe, cơ sở kinh doanh phế liệu ký cam kết thực hiện vệ sinh môi trường, không để nước đọng trong các vật dụng phế thải.

Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Ia Chim

Tính đến ngày 15/9, trên địa bàn xã Ia Chim phát hiện và điều trị kịp thời 45 ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại 7 thôn gồm: thôn Tân An, Lâm Tùng, Nghĩa An, PleiSar, PleiBur, PleiDruân, KlâuKlah và 3 ca mắc bệnh Sởi tại làng Plei Druân. UBND xã phối hợp Trung tâm Y tế thành phố tiến hành cách ly, kịp thời phun hóa chất diệt muỗi, đảm bảo không cho bệnh lây lan ra diện rộng.

Tại UBND xã, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu UBND xã báo cáo, giải trình, làm rõ thêm một số nội dung trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn như công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh, thực hiện tài liệu tuyên truyền của cấp trên, việc hỗ trợ nguồn kinh phí, chất lượng các đợt ra quân chiến dịch vệ sinh môi trường, hiệu quả của các đội xung kích, tinh thần phối hợp của các tổ chức Mặt trận, đoàn thể…

Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại buổi làm việc, đồng chí Phan Ngọc Định – Thành ủy viên,  Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị Đảng ủy, Chính quyền xã cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết; phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách và giám sát việc triển khai thực hiện; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng chống dịch bệnh, tích cực hưởng ứng các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy được xã phát động; có chế tài xử phạt nghiêm đối với các hộ không thực hiện; chỉ đạo các trường học thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong khuôn viên quản lý.

Đoàn kiểm tra đi thực tế tại các hộ dân thôn Lâm Tùng, xã Ia Chim

Sau khi làm việc tại UBND xã, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các hộ có ca mắc bệnh, các hộ ký cam kết bảo vệ môi trường với UBND xã; tuyên truyền, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh, đổ nước đọng tại các vật dụng phế thải để loại bỏ nơi trú ngụ, để trứng của muỗi. Trên cơ sở đó, ghi nhận số liệu, thông tin phản ánh của người dân để báo cáo Thành ủy chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới./.

Tin, ảnh : Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum khởi sắc sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới