Thứ sáu, Ngày 14/08/2020 -

Bí thư Thành ủy Nguyễn Đức Tuy đối thoại với các hộ dân có đất bị thu hồi triển khai các công trình, dự án trên địa bàn tại xã Đăk Blà
Ngày đăng: 11/12/2019  09:24
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 10/12, đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Kon Tum có buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân có đất bị thu hồi để triển khai thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn xã Đăk Blà.

     Tham dự buổi đối thoại có đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh.

     Đại diện thành phố Kon Tum có đồng chí Y Hồng Hà – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng đảng Thành ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố; các phòng ban, chuyên môn có liên quan; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã ĐăkBlà và đại diện 63 hộ dân bị ảnh hưởng bởi 02 Dự án đang được triển khai trên địa bàn.

     Hiện nay, trên địa bàn xã ĐăkBlà có 02 Dự án liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng gồm: Tuyến tránh đường Hồ Chí Minh qua địa bàn xã và dự án đầu tư chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện quy hoạch Khu du lịch – đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao tại xã ĐăkRơWa.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Đức Tuy trao đổi với người dân

     Đối với Dự án tuyến tránh đường Hồ Chí Minh, các hộ bị ảnh hưởng chưa nhận tiền bồi thường với lý do đơn giá bồi thương thấp, cần phải bồi thường bằng đất. Việc thực hiện quy hoạch hành lang an toàn đường bộ của tuyến tránh đã ảnh hưởng đến kiến trúc các công trình, một số hộ diện tích còn lại không đủ để xây dựng nhà nên kiến nghị bồi thường toàn bộ căn nhà và cấp đất tái định cư; đề nghị cho phép người dân được xây dựng nhà trên hành lang an toàn giao thông. Những hộ có đất bị thu hồi trước đó đã cho con nhưng chưa làm thủ tục sang tên đề nghị cần được cấp đất tái định cư.

 

     Theo quy định, các trường hợp này trong phương án bồi thường đều không thuộc diện tái định cư. Tuy nhiên, những hộ có diện tích bị ảnh hưởng lớn, diện tích còn lại không đủ để xây nhà ở, thành phố đã kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương giao đất có thu tiền sử dụng tại khu tái định cư. Việc xây dựng nhà trên hành lang an toàn giao thông trái phép thì không được bồi thường theo quy định.

     Tại buổi đối thoại, đa số các hộ đều thống nhất với phương án thành phố đưa ra. Đối với những hộ đang xây dựng trên hành lang an toàn giao thông, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị người dân chấp hành quy định của pháp luật, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đồng thời, yêu cầu UBND thành phố nghiên cứu hỗ trợ tháo dỡ, di dời và ổn định nơi ăn, chỗ ở cho hộ dân trong thời gian chưa xây nhà tại vị trí mới. Một số ý kiến khác, Bí thư Thành ủy ghi nhận và tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý theo quy định.

     Đối với dự án đầu tư chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện quy hoạch Khu du lịch – đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao tại xã ĐăkRơWa, một số hộ bị ảnh hưởng phản ánh chỉ có đất để sản xuất tại xã ĐăkRơWa, không có đất ở vị trí khác, gia đình đông con nên chưa đồng ý.

Người dân nêu ý kiến kiến nghị

       Đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Đức Tuy giải thích cho người dân hiểu rõ chủ trương của Tỉnh; mục đích thực hiện dự án này để phát triển hạ tầng đô thị, mở rộng thành phố Kon Tum, phát triển khu dân cư, thu hút khách du lịch… tạo bước phát triển đột phá cho thành phố trong thời gian tới.

      Đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn nhân dân tích cực ủng hộ chủ trương, hợp tác cùng chính quyền địa phương để thực hiện các dự án. Hiện UBND tỉnh, thành phố đang nghiên cứu quỹ đất đễ hộ trợ tiếp tục ổn định sản xuất cho người dân. Đồng thời, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho lao động để tạo sinh kế, thu nhập ngày càng cao hơn cho người dân trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển

Đang truy cập: 2543

Tổng lượng truy cập: 45.513.082

Phiên bản đang chạy thử nghiệm