Thứ sáu, Ngày 14/08/2020 -

Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Bí thư Thành ủy đối thoại với các hộ dân tại phường Thắng Lợi
Ngày đăng: 11/12/2019  15:48
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 11/12, đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Kon Tum đối thoại trực tiếp với các hộ dân trên địa bàn phường Thắng Lợi có đất bị thu hồi triển khai dự án đầu tư, chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện Khu du lịch – Đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao tại xã Đăk Rơ Wa.

     Tham dự buổi đối thoại có đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh.

     Đại diện thành phố Kon Tum có đồng chí Y Hồng Hà – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Văn Điệu – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Thành ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố; các phòng, ban chuyên môn có liên quan; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Thắng Lợi và các hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án.

     Dự án đầu tư, chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện Khu du lịch – Đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao tại xã Đăk Rơ Wa được phê duyệt có quy mô 312ha, với 371 hộ có đất bị ảnh hưởng. Trong đó, phường Thắng Lợi có 69 hộ. Hiện nay, 282 hộ đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm đếm, còn lại 89 hộ chưa kiểm đếm. Trong đó, phường Thắng Lợi có 27 hộ.

Người dân có đất bị ảnh hưởng nêu ý kiến thắc mắc

     Tại buổi đối thoại, một số hộ cho rằng đã quen với điều kiện canh tác, thổ nhưỡng ở đất ô, nơi thực hiện dự án; băn khoăn đất hỗ trợ sản xuất ở nơi khác xa với trị trí ở, thổ nhưỡng, nguồn nước không đáp ứng. Một số hộ lo lắng tương lai con em người DTTS thiếu đất sản xuất, khó kiếm việc làm nên chưa đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước.

     Tại đây, lãnh đạo Sở Tài Nguyên & Môi trường, UBND thành phố Kon Tum thông báo đơn giá đất bồi thường cụ thể đối với từng loại đất cho người dân; giải thích các chính sách của Tỉnh, thành phố trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; quy trình, thủ tục thực hiện để nhân dân biết, phối hợp trong kiểm đếm.

     Bí thư Thành ủy Nguyễn Đức Tuy bày tỏ vui mừng khi người dân biết lo lắng cho cuộc sống, tương lai con em người DTTS. Đây cũng là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, lo lắng đối với nhân dân. Khi thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án, tỉnh, thành phố đã chuẩn bị quỹ đất để cấp cho những hộ bị ảnh hưởng tiếp tục canh tác; xây dựng các mô hình sản xuất, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật, hỗ trợ liên kết sản xuất để đảm bảo người dân có thu nhập ổn định, cao hơn. Thành phố tiếp tục nghiên cứu quỹ đất tái định cư gần các khu sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con.

Đồng chí Bí thư Thành ủy trao đổi với bà con

     Dự án đầu tư, chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện Khu du lịch – Đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao tại xã Đăk Rơ Wa được triển khai sẽ mở rộng đô thị, thu hút khách du lịch đến với thành phố Kon Tum ngày càng nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các sản phẩm của địa phương, các ngành nghề truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm, giá trị văn hóa như múa xoang, cồng chiêng, chăn nuôi các giống thuần chủng phát triển, mang lại thu nhập cao cho người dân. Trong giải quyết việc làm, thành phố sẽ quan tâm đào tạo, chuyển đổi nghề cho lao động; liên hệ với các doanh nghiệp để sắp xếp, bố trí việc làm theo đúng chuyên môn, trình độ, ưu tiên người có đất thu hồi thực hiện dự án.

     Đồng chí Bí thư Thành ủy tiếp tục nhấn mạnh: dự án đầu tư, chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện Khu du lịch – Đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao tại xã Đăk Rơ Wa là chủ trương lớn của Tỉnh nhằm phát triển hạ tầng đô thị, phát triển khu dân cư, thu hút khách du lịch… tạo bước phát triển đột phá cho thành phố Kon Tum. Trong thời gian tới, đồng chí mong muốn các hộ dân tiếp tục thay đổi suy nghĩ, tư duy theo hướng tích cực hơn, đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tỉnh và thành phố tiếp tục nghiên cứu các chế độ, chính sách đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển

Đang truy cập: 2029

Tổng lượng truy cập: 45.512.690

Phiên bản đang chạy thử nghiệm