Thứ sáu, Ngày 14/08/2020 -

Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam 26/12
Ngày đăng: 14/12/2019  10:24
Chiều 12/12, tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12).

Dự lễ có Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế; ông A Đăng – Phó chủ tịch HĐND thành phố; ông Phan Ngọc Định – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố Kon Tum; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN thành phố, các phòng, ban, đoàn thể và hơn 500 cộng tác viên dân số, đoàn viên thanh niên, học sinh trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.

Với chủ đề “Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”, tháng hành động năm nay tập trung hướng tới nhóm dân số đặc thù vị thành niên, thanh niên và dân tộc. Từ đó, nâng cao nhận thức của giới trẻ để giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, phá thai trong lứa tuổi vị thành niên.

Toàn cảnh Lễ phát động

Trong những năm qua, công tác DS- KHHGĐ trên địa bàn thành phố Kon Tum đạt được những kết quả đáng khích lệ. Từ năm 2015 đến nay, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 13,7% xuống 11%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên từ 16,7% giảm xuống còn 15%. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS – KHHGĐ của thành phố vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, như: tình trạng tảo hôn, mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn phổ biến; chất lượng dân số chưa được cải thiện; nhận thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên chưa cao…

Phó chủ tịch UBND thành phố Phan Ngọc Định phát biểu tại buổi Lễ

Tại Lễ phát động, lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố cần tổ chức nhiều hoạt động thiết thực; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chuyển đổi hành vi về dân số. Qua đó, nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019.

Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Trí Khải – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh nhấn mạnh: công tác dân số hiện nay không chỉ là kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo sức khỏe gia đình mà còn bao trùm nhiều lĩnh vực. Đây không chỉ là chức năng của ngành Y tế mà còn là công việc của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và mỗi người dân, với mục tiêu duy trì xu thế giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 để cơ cấu, nâng cao chất lượng dân số cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Tiểu phẩm tuyên truyền tảo hôn, hôn nhân cận huyết của học sinh Trường PT DTNT tỉnh

Tại Lễ phát động, đại biểu tham dự được xem các tiểu phẩm do học sinh trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh xây dựng nhằm tuyên truyền, giáo dục về tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống./.

Tin, ảnh : Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển