Thứ 3, Ngày 02/06/2020 -

Thường trực Thành ủy làm việc với Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo
Ngày đăng: 06/02/2020  11:21
Chiều 04/02, Thường trực Thành ủy làm việc với Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo để chỉ đạo tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020.

Dự buổi làm việc có các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQVN, các phòng, ban, đoàn thể thành phố. Đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì buổi làm việc.

Phường Trần Hưng Đạo được thành lập trên cơ sở chia tách từ xã Hòa Bình cũ theo Nghị định 13/2004/NĐ-CP, ngày 08/01/2004 của Chính phủ, là phường cửa ngõ phía Nam của Thành phố Kon Tum với tổng diện tích tự nhiên 637,60 ha, gồm 7 tổ dân phố với gần 1.700 hộ trên 7.000 nhân khẩu. Những ngày đầu mới thành lập điều kiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn. Qua 15 năm thành lập và phát triển Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn phường  đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn vươn lên, tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường; thực hiện tốt các giải pháp chủ yếu tập trung ổn định phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần làm cho kinh tế - xã hội của phường tăng trưởng ổn định, phát triển. Phường đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ ngành phi nông nghiệp chiếm 48%, nông nghiệp chiếm 52%. Nhân dân đã ứng dụng KHKT vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tổng diện tích các loại cây trồng toàn phường gần 280 ha (tăng gần 70 ha so với năm 2015). Phường tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất rau an toàn, chế biến tinh bột nghệ, bột ngũ cốc, măng khô…Số hộ kinh doanh thương mại dịch vụ tăng từ 240  hộ lên hơn 350 hộ.

Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang, nâng cấp đô thị được phường quan tâm thực hiện. Địa phương đã vận động nhân dân tham gia đóng góp tiền, ngày công theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”để bê tông hóa 20 tuyến đường, tu sửa 5 tuyến, tổng chiều dài gần 8.000 m; bê tông 2 sân hội trường tổ dân phố; vận động nhân dân mắc điện chiếu sáng công lộ tại 9 tuyến đường. Phường duy trì công tác lập lại trật tự, văn minh đô thị; vận động các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm thực hiện. Đến nay, tỷ lệ học sinh ra lớp đạt 100%. Trên địa bàn phường có 2/3 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ một, 1 trường đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được nâng cao; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đảm bảo, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 75,06%; công tác an sinh xã hội được chú trọng. Toàn phường giảm 45 hộ nghèo, hiện còn 13 hộ, chiếm 0,71%. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo đã ban hành chương trình, quy chế làm việc toàn khóa; tập trung công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống;  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII trong toàn Đảng bộ; phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ. Từ năm 2015 đến nay, phường kết nạp mới 14 đảng viên; quan tâm chọn cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ. Thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố, phường xây dựng kế hoạch triển khai trong năm 2020. Đảng ủy phường còn tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng đối với chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Sau khi nghe ý kiến trao đổi, thảo luận của các đồng chí Thường trực Thành ủy, UBND, các phòng, ban thành phố và địa phương, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Đức Tuy nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm phường Trần Hưng Đạo cần tập trung thực hiện trong năm 2020: Rà soát lại quỹ đất, xác định rõ diện tích đất đô thị, có phương án khai thác, sử dụng hiệu quả, thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn; quy hoạch khu dịch vụ, khách sạn, nhà nghỉ trên tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn đi qua địa bàn phường). Trong phát triển nông nghiệp cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, xây dựng thương hiệu, cung cấp sản phẩm chủ lực cho thành phố, phát huy hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích canh tác. Cùng với đó, phường cần tập trung giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho người dân. Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu Đảng ủy phường đưa các nhiệm vụ trọng tâm này vào văn kiện trình Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025 để lãnh đạo thực hiện một cách toàn diện, hiệu quả./.

Tin, ảnh : Minh Phượng
PHÓNG SỰ THÀNH PHỐ KON TUM DẤU ẤN10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN