Thứ 3, Ngày 11/08/2020 -

Thành phố Kon Tum: Công bố Quyết định công nhận xã Vinh Quang đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày đăng: 20/02/2020  15:01
Sáng 20/2, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Vinh Quang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Tham dự Lễ có đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Phan Văn Thế - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư; đồng chí Hồ Văn Đà - Trưởng Ban Kinh tế & Ngân sách, HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tấn Liêm - Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Văn Điệu - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thànhphố; lãnh đạo HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan chuyên môn của thành phố; đại diện lãnh đạo các xã, phường và tập thể cán bộ, nhân dân xã Vinh Quang.

Thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội xã Vinh Quang đã nỗ lực, quyết tâm, tích cực tổ chức triển khai thực hiện. Với xuất phát điểm thấp, năm 2011 xã chỉ đạt 4/19 tiêu chí, đến nay địa phương đã hoàn thành toàn bộ 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trải qua gần 10 năm xây dựng nông thôn mới, xã Vinh Quang huy động nguồn vốn 55,9 tỷ đồng để triển khai thực hiện. Trong đó, nguồn ngân sách Trung ương phân bổ gần 3,2 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 747 triệu đồng, ngân sách thành phố gần 41 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 1,9 tỷ đồng và doanh nghiệp, nhân dân đóng góp hơn 9 tỷ đồng.

Từ các nguồn vốn này, xã đã xây dựng 35 tuyến đường giao thông với tổng kinh phí 18 tỷ đồng; đầu tư gần 30 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất giáo dục và thiết bị dạy học. Địa phương hoàn thành phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập Tiểu học mức độ 3, phổ cập THCS mức độ 2. Toàn xã có 8.844 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 85,04%, đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về Y tế xã.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, toàn xã có 6/6 thôn, làng đều đạt chuẩn văn hóa, 76,5% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Trên địa bàn không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo quy định đạt trên 98%; lao động có việc làm thường xuyên đạt 98,85%, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 38,2 triệu đồng; xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả; nhiều cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Văn Điệu nhấn mạnh: Việc tổ chức Lễ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào những ngày đầu năm Canh Tý là vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vinh Quang. Đồng chí ghi nhận kết quả đạt được và đề nghị địa phương cần tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhận thức trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới; giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí; huy nguồn lực, thế mạnh của địa phương, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, phát triển nông nghiệp để nâng cao hiệu quả, thu nhập cho người dân; tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy và đồng chí Nguyễn Tấn Liêm - Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của UBND tỉnh cho cán bộ và nhân dân xã Vinh Quang; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vinh Quang đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum tặng Giấy khen tặng 02 tập thể, 05 cá nhân của xã Vinh Quang có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển