Thứ 7, Ngày 21/05/2022 -

Trao cồng chiêng cho thôn Kon Mơ Nay Kơ Tu 2, xã Đăk Blà
Ngày đăng: 17/01/2022  15:23
Chiều 16/1, Đảng ủy, UBND xã Đăk Blà tổ chức lễ bàn giao và trao một bộ cồng chiêng cho bà con thôn Kon Mơ Nay Kơ Tu 2, xã Đăk Blà. Đây là bộ cồng chiêng được UBND thành phố Kon Tum hỗ trợ theo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy.

Bộ cồng chiêng có tổng số 13 chiếc, trị giá 45 triệu đồng. Việc hỗ trợ cồng, chiêng giúp bà con tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Được biết sau khi sáp nhập, thôn có 1 bộ cồng chiêng nhưng nhiều cái bị hư hỏng nên không sử dụng được.

Thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đã tham mưu UBND thành phố đầu tư, hỗ trợ cồng chiêng cho 09 thôn gồm: Kon Sơ Lam 2, Thôn Kon Tu 2, Phường Trường Chinh; Kroong Ktu, Xã Kroong; Kon Rơ Bang 2, Xã Vinh Quang; Kon Mơ Nay Kơ Tu 2, Xã Đăk Blà; Klâu Ngol Ngó, Xã Ia Chim; Kon Klor 2 và Kon Tum Kơ Pơng 2, Xã Đăk Rơ Wa; Plei Chor, Xã Hòa Bình.

Trao tặng cồng chiêng cho dân làng

Trong năm 2021 đã trang bị 06 bộ cồng chiêng cho 06 thôn (Thôn Kon Tu 2 - Phường Trường Chinh; Thôn Kroong Ktu - Xã Kroong; Thôn Kon Mơ Nay Kơ Tu 2 - Xã Đăk Blà; Thôn Klâu Ngol Ngó - Xã Ia Chim; Thôn Kon Klor 2, Thôn Kon Tum Kơ Pơng 2- Xã Đăk Rơ Wa) và năm 2022, sẽ trang bị 03 bộ cồng chiêng cho 03 thôn ( Kon Sơ Lam 2, Phường Trường Chinh; Kon Rơ Bang 2, Xã Vinh Quang; Plei Chor, Xã Hòa Bình). Tổng kinh phí thực hiện 405 triệu đồng.

Bên cạnh hỗ trợ cồng chiêng, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố tham mưu UBND thành phố tiếp tục tổ chức Hội thi cồng chiêng, múa xoang các dân tộc thiểu số thành phố Kon Tum, nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn nhất là di sản văn hóa cồng chiêng, múa xoang. Qua đó tạo môi trường giao lưu, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh, góp phần đưa kinh tế du lịch phát triển./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử