Chủ nhật, Ngày 29/01/2023 -

Thành phố tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, trồng rừng, trồng cây phân tán năm 2022
Ngày đăng: 12/11/2022  09:16
Chiều 11/11/2022, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, trồng rừng, trồng cây phân tán năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự Hội nghị có các đồng chí: Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Sư Đoàn 10, Đảng ủy, chính quyền các xã, phường trên địa bàn. Đồng chí Dương Anh Hùng, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Từ đầu năm 2022, Tổ công tác liên ngành QLBVR các cấp đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn các nội dung tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, tổ chức tuyên truyền lồng ghép các văn bản có liên quan đến công tác QLBVR&PCCCR, chính sách về chi trả dịch vụ môi trường rừng, chú trọng tăng cường việc bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, giữ vững vốn rừng hiện có trên địa bàn. Đồng thời lồng ghép tuyên truyền công tác phát triển rừng, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng đối với từng loại cây trồng  cho người dân; trong đó chú trọng đôn đốc UBND các xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chăm sóc, bảo vệ, tổ chức trồng dặm đối với rừng trồng năm 2021 và tiếp tục đăng ký tham gia trồng rừng năm 2022.

UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các xã, cộng đồng dân cư, hộ gia đình xây dựng và triển khai phương án PCCCR trên lâm phần được giao quản lý; chủ động, tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền về công tác PCCCR để nâng cao nhận thức và ý thức của người dân; đồng thời tổ chức nghiêm túc việc trực PCCCR, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, phương tiện, dụng cụ để thực hiện chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra, trong đó chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy đối với diện tích rừng mới trồng. Trong mùa khô 2021-2022, trên địa bàn xảy ra 01 vụ cháy (tại Tiểu khu 570 xã Hoà Bình), diện tích cháy là lau sậy, trảng cỏ, bông đót, tre nứa tái sinh. Nhờ huy động lực lượng dập tắt kịp thời nên không gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Các cơ quan chức năng đã phối hợp phát hiện và xử lý 03 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (01 vụ vi phạm vận chuyển lâm sản trái pháp luật, 01 vụ tàng trữ lâm sản trái phép, 01 vụ phá rừng trái pháp luật), tổng số tiền xử phạt là 44.950.000 đồng, tịch thu 1,508 m3 gỗ tròn (gỗ thông thường), 15 kg thịt Nhím, buộc trồng lại rừng bị phá trái pháp luật với diện tích 1.861 m2.

Trong công tác trồng rừng, năm 2022 thành phố đã triển khai trồng được 654,39ha, đạt 330,50% chỉ tiêu tỉnh giao và đạt 65,44% chỉ tiêu thành phố đề ra, Qua kiểm tra và đánh giá sơ bộ, tình hình thời tiết thuận lợi, cây giống đảm bảo chất lượng, tỷ lệ sống cao (80,71%). Cùng với đó, thành phố triển khai trồng 313.690 cây phân tán, đạt 522,78% so với kế hoạch UBND tỉnh giao, tỷ lệ cây sống đạt 75,87%

Khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong QLBVR, PCCCR, trồng rừng năm 2022

Ghi nhận những kết quả đạt được, UBND thành phố tặng giấy khen cho 18 tập thể, 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; công tác trồng rừng, trồng cây phân tán năm 2022./.

Tin, ảnh: Minh Phượng
BÃI CÁT LÀNG KON KTU BÊN BỜ SÔNG ĐĂKBLA - ĐIỂM ĐẾN ẤN TƯỢNG CỦA DU KHÁCH