Thứ 5, Ngày 02/05/2024 -

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân làm việc với các HTX trên địa bàn phường Nguyễn Trãi
Ngày đăng: 19/03/2024  15:33
Sáng 19/3, đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum làm việc với HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Đoàn Kết và HTX sản xuất và kinh doanh rau sạch Phượng Hồng.

Tại HTX sản xuất và dịch vụ Nông nghiệp Đoàn Kết

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân làm việc với HTX sản xuất và dịch vụ Nông nghiệp Đoàn Kết

HTX sản xuất và dịch vụ Nông nghiệp Đoàn Kết hoạt động chủ yếu là cung cấp dịch vụ giống, phân bón và thủy lợi. HTX có 611 thành viên, tổng vốn điều lệ  2 tỷ đồng; lợi nhuận bình quân khoảng 45 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của thành viên 25 triệu đồng/năm; của người lao động 28 triệu đồng/năm.

Qua quá trình hoạt động, hiện nay HTX đang thiếu nguồn kinh phí để xây dựng nhà máy xay xát; chưa cung ứng đa dạng các dịch vụ, vật tư nông nghiệp phục vụ xã viên và người dân; thị trường tiêu thụ còn nhỏ lẻ, chủ yếu trên địa bàn thành phố.

Qua nắm bắt tình hình, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân đánh giá, HTX sản xuất và dịch vụ Nông nghiệp Đoàn Kết là một trong những HTX hoạt động đã lâu, có đóng góp tích cực cho nông dân phường Nguyễn Trãi và xã Đoàn Kết, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum đề nghị HTX tiếp tục rà soát, kiện toàn Hội đồng quản trị, xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh thực hiện sản xuất, kinh doanh theo hướng mua chung, bán chung để giảm giá thành đầu vào đối với vật tư nông nghiệp, phân bón, giống, đồng thời nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, giá thành đầu ra ổn định; đa dạng hóa các sản phẩm từ lúa gạo, cung cấp nhiều dịch vụ nông nghiệp hơn cho nông dân. Phối hợp với phòng, ban thành phố, Ngân hàng chính sách xã hội để tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; phối hợp UBND xã Đoàn Kết để được giới thiệu địa điểm xây dựng trụ sở; tiếp tục phát huy trụ sở cũ tại phường Nguyễn Trãi để làm điểm cung ứng dịch vụ nông nghiệp, nơi buôn bán, giới thiệu sản phẩm do HTX làm ra; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố thường xuyên cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật cho thành viên HTX, thường xuyên triển khai đưa giống lúa mới vào sản xuất.

Tại HTX sản xuất và kinh doanh rau sạch Phượng Hồng

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân làm việc với HTX sản xuất và kinh doanh rau sạch Phượng Hồng

HTX sản xuất và kinh doanh rau sạch Phượng Hồng được thành lập từ tháng 02 năm 2020 và đi vào hoạt động từ tháng 6/2020. Hiện HTX có 10 thành viên, hoạt động ổn định, giải quyết công ăn việc làm cho lao động trên địa bàn.

Từ năm 2021, HTX triển khai thí điểm mô hình trồng rau, quả bằng giá thể, với hệ thống tưới, chăm phân tự động, HTX được thành phố hỗ trợ 50% kinh phí thực hiện trên diện tích 2.000m2. Đến năm 2022, HTX tiếp tục đầu tư nhân rộng mô hình sang tất cả các diện tích còn lại khoảng 7.000m2, sản lượng cả năm khoảng 50 tấn rau, củ, quả các loại. Doanh thu bình quân ước đạt 600 - 800 triệu đồng; thu nhập bình quân của lao động từ 4-7 triệu đồng/tháng. HTX có 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh(3 sao)gồm: Rau muống, rau cải, Khổ qua, Dưa leo baby, Dưa lưới. Các sản phẩm của HTX tiêu thụ tại Siêu thị Co.op Mart Kon Tum, Cửa hàng thực phẩm an toàn Tuyến Hiền, Công ty TNHH Nông sản Nhà quê quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh và các hộ dân tại thành phố Kon Tum, huyện Đăk Hà.

Tại buổi làm việc, HTX mong muốn thành phố hỗ trợ kinh phí cho HTX về đầu tư trang thiết bị, máy móc, công nghệ, thống nhất đơn vị cho thuê đất sản xuất, quan tâm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ bố trí địa điểm để HTX liên kết với các đơn vị khác bán sản phẩm.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân đánh giá HTX Phượng Hồng là đơn vị tiên phong sản xuất rau củ quả sạch, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trên địa bàn thành phố, mong muốn HTX tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển hiệu qủa, bền vững trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị HTX sản xuất và kinh doanh rau sạch Phượng Hồng phối hợp cơ quan chuyên môn của thành phố, UBND phường Nguyễn Trãi để tháo gỡ khó khăn trong việc thuê đất sản xuất; hỗ trợ các chính sách vốn vay, gian hàng tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn thành phố; kết nối với các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài địa bàn để thực hiện mua chung, bán chung vật tư nông nghiệp, phân bón, giống đầu vào; phối hợp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đánh giá lại quy trình sản xuất để sản xuất hiệu quả hơn; tiếp tục đa dạng hóa các loại rau củ quả, nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm sau chế biến; phát huy tiềm năng, lợi thế sản xuất công nghệ cao để thực hiện du lịch canh nông, du lịch học đường…

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện để HTX được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình để ổn định phát triển bền vững./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa