Chủ nhật, Ngày 05/05/2024 -

Ngày đăng: 01/03/2024  08:51
Chiều 29/02, Ban Chỉ đạo công tác tăng thu ngân sách và chống thất thu thuế thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế, tăng thu ngân sách Nhà nước năm 2023; triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2024. Đồng chí Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, tổng thu NSNN trên địa bàn thành phố thực hiện 337 tỷ 730 triệu đồng, đạt 64,2% dự toán UBND tỉnh giao, đạt 53,3% dự toán HĐND và UBND thành phố giao, bằng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu tiền sử dụng đất thực hiện 53 tỷ 272 triệu đồng.

Thành phố đẩy mạnh thực hiện công tác chống thất thu thuế trên các lĩnh vực khoáng sản; xây dựng cơ bản vốn ngoài ngân sách Nhà nước; kinh doanh vận tải; thương mại điện tử; kinh doanh xăng dầu; nhà hàng, tiệc cưới, dịch vụ karaoke, lưu trú; lâm sản; chống sót hộ; xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân; bất động sản. Nhờ đó, đã góp phần tăng thu cho ngân sách  24 tỷ 775 triệu đồng.

Đối vợi nợ đọng thuế, Chi cục Thuế thành phố, các địa phương thường xuyên công khai thông tin người nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng và đến từng khu dân cư theo đúng quy định; tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân thực hiện nghĩa vụ thuế. Tính đến thời điểm ngày 31/12/2023, tổng số nợ đọng tiền thuế là 33 tỷ 452 triệu đồng, tỷ lệ nợ 10% so với số thu NSNN năm 2023. Trong đó, nợ có khả năng thu 26 tỷ 960 triệu đồng; nợ khó thu 6 tỷ 492 triệu đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Chi cục Thuế phối hợp với UBND các xã phường rà soát, xác định chính xác các trường hợp nợ thuế để đôn đốc, xử lý nợ; phối hợp Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đối chiếu từng trường hợp trong việc xác định nghĩa vụ tài chính để xử lý kịp thời các trường hợp nộp không đúng theo thông báo của cơ quan thuế và các trường hợp nợ tiền sử dụng đất, kiến nghị thu hồi theo Luật Đất đai đối với trường hợp cố tình không chấp hành. Rà soát, tính toán, xây dựng phương án để xác định nghĩa vụ thu thuế phù hợp đối với các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, karaoke; tham mưu UBND thành phố xử lý các trường hợp thuê đất kinh doanh nhưng sử dụng không đúng mục đích; các trường hợp nợ thuế phải cưỡng chế cần xây dựng phương án và tổ chức cưỡng chế theo quy định./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa