Thứ 5, Ngày 02/05/2024 -

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum làm việc với các HTX tại xã Đăk Cấm và Ngọk Bay
Ngày đăng: 21/03/2024  09:18
Chiều 20/3, đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum làm việc với HTX chăn nuôi công nghệ cao xã Đăk Cấm và HTX chăn nuôi bò và dịch vụ thương mại xã Ngọk Bay.

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân làm việc với HTX chăn nuôi công nghệ cao xã Đăk Cấm

Tại HTX chăn nuôi công nghệ cao xã Đăk Cấm

HTX chăn nuôi công nghệ cao xã Đăk Cấm có 4 thành viên, quy mô trang trại khoảng 5.000m2, liên kết với Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam chăn nuôi gà thịt thương phẩm theo hướng công nghệ cao, quy trình khép kín. Mỗi năm HTX sản xuất 4 đợt, mỗi đợt khoảng 40.000 con.

Làm việc với HTX, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị UBND xã Đăk Cấm phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiếp tục hỗ trợ HTX hoàn thiện các thủ tục hoạt động theo quy định; tiếp tục nghiên cứu các mô hình HTX gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương, khai thác nông nghiệp và dịch vụ, kết hợp du lịch.

Tại HTX chăn nuôi bò và dịch vụ thương mại xã Ngọk Bay

Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân làm việc với HTX chăn nuôi bò và dịch vụ thương mại xã Ngọk Bay

HTX chăn nuôi bò và dịch vụ thương mại xã Ngọk Bay có 8 thành viên, vốn điều lệ 1,28 tỷ đồng. HTX chủ yếu chăn nuôi bò vỗ béo với tổng số khoảng 160 con. Thực hiện chăn nuôi theo quy trình khép kín, đảm bảo nguồn thức ăn, tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh.

Là HTX mới thành lập, các thành viên đa số là nông dân nên định hướng chăn nuôi, kinh doanh vẫn còn hạn chế. HTX chưa tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước trong sản xuất, kinh doanh; nhân sự của HTX chưa qua đào tạo, thiếu kinh nghiệm quản lý, điều hành.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị xã Ngọk Bay tiếp tục hỗ trợ HTX kiện toàn nhân sự, hoạt động theo quy định; rà soát nhu cầu vay vốn của HTX và xã viên để hướng dẫn vay vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi; mở rộng các dịch vụ, liên kết kinh doanh như dịch vụ thức ăn, bò giống, liên kết với người dân trên địa bàn để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi; tích cực mở rộng thành viên để mua chung, giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị xã Ngọk Bay đăng ký tập huấn quản lý hoạt động, chăn nuôi cho thành viên HTX; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội giải quyết nhu cầu vay vốn của người dân và xã viên./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa