Thứ 5, Ngày 02/05/2024 -

Khánh thành Nhà rông làng Kon Kơ Pắt
Ngày đăng: 07/04/2024  07:32
Chiều 6/4, bà con dân làng Kon Kơ Pắt, thôn Kon Rơ Lang, xã Đăk Blà tổ chức Lễ khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà rông truyền thống.

Về dự, chung vui cùng bà con có các đồng chí: Trịnh Thị Kim Nga - Ủy Viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Hà Đường - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố; Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN xã Đắk Blà, đơn vị kết nghĩa cùng bà con trong thôn.

Biểu diễn cồng chiêng, xoang chào mừng khánh thành Nhà rông mới

Làng Kon Kơ Pắt, thôn Kon Rơ lang, xã Đăk Blà có 149 hộ với 745 khẩu, đa số là người DTTS. Năm 2019, Nhà rông truyền thống của thôn bị sập hoàn toàn do gió lốc, gây ảnh hưởng đến việc hội họp, sinh hoạt cộng đồng của toàn thể bà con.

Từ đầu tháng 4/2023, xã Đăk Blà bắt đầu triển khai công tác vận động, chuẩn bị vật liệu để xây dựng Nhà rông. Đến tháng 10/2023, Ban nhân dân thôn bắt đầu triển khai xây dựng, phân công cụ thể nhiệm vụ cho ừng thành viên, hộ gia đình.

Đến nay, Nhà rông đã hoàn thành theo thiết kế của nhà rông truyền thống người Ba Hnar, có dàn trụ và sàn làm bằng bê tông, mái lợp tranh, các vách đan bằng phên tre nứa. Tổng kinh phí thực hiện 753 triệu đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 403 triệu đồng, nhân dân đóng góp tiền, ngày công, vật liệu trị giá 350 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum, UBND xã Đăk Blà khen thưởng  các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng Nhà rông

Tại buổi lễ, UBND thành phố Kon Tum, UBND xã Đăk Blà đã khen thưởng  các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng Nhà rông; Ủy ban MTTQVN thành phố, các ban, ngành thành phố, đơn vị kết nghĩa đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa, chúc mừng bà con dân làng có Nhà rông mới.

Đại diện các cơ quan, đoàn thể tặng quà, chúc mừng bà con dân làng

Đây là công trình thi đua chào mừng Kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập thành phố Kon Tum, kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước và kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa